Công ty thiết kế website chuyên nghiệp

If it's online, we do it.

Chia sẻ kinh nghiệm - Gặt hái thành công

SEO Plan và Gia Cát Dự

Khi làm dịch vụ SEO khi gặp khách hàng câu hỏi thường xuyên bạn gặp phải là "Bao lâu thì từ khóa lên top ?". Đây là một câu hỏi khó trả lời nhất đối với nghề dịch vụ SEO bởi vì thực chất chả ai dám chắc được bao lâu cả.

Hãy tiếp cận vấn đề này một cách khoa học hơn. Thực chất của vấn đề là một yêu cầu dự báo của khách hàng, để dự báo được một vấn đề thì chúng ta cần 2 yếu tố: mô hìnhdữ liệu,

ví dụ: Khi dự đoán "bao giờ trăng tròn?" thì chúng ta cần 2 yếu tố mô hình là sau 29 ngày là một chu kỳ trăng tròn còn dữ liệu hôm nay là ngày thứ bao nhiêu trong chu kỳ đó.

Phức tạp hơn như dự báo thời tiết, mô hình dự báo phải chạy trên những siêu máy tính còn dữ liệu thì phải tiêu tốn hàng triệu USD hàng ngày cho các trạm khí tượng, bóng thám không, vệ tinh,... chỉ để cho chúng ta một bản tin dự báo thời tiết 2 phút mỗi ngày mà chúng ta vẫn gọi là Gia Cát Dự.

Trong nghề SEO nếu bạn đủ sức dự đoán chính xác 80% thì chắc Google đã mời bạn làm việc cho họ với mức lương hàng triệu USD rồi, vì bạn đủ sức bắt bài họ cơ mà.

Dự đoán thời gian lên top từ khóa trong SEO

Việc dự báo khó khăn như vậy nhưng chúng ta luôn luôn bị khách hàng hỏi và phải trả lời, các SEOer sẽ đối phó với nó bằng cách nào:

- Chém gió: Khách hàng muôn hứa thời hạn bao nhiêu cũng hứa đại, còn lên được hay không thì do hên xui
- Dự báo bằng kinh nghiệm: Nếu dự án trước 2 tháng lên thì dự án mới chắc hết 1 tháng
- Giải thích với khách hàng là không dự đoán được: Cách này chắc gặp 10 khách thì 9 khách sẽ đuổi bạn về

Vậy bạn sẽ chọn cách nào?

Đây là bài viết được post lại từ chia sẻ trên face của chuyên gia SEO Chu Đình Châu mà trong giới seo chúng ta quen gọi là seo1984 :D

Các bạn đọc chi tiết tại đây: http://goo.gl/k0Xrqv